Home / Seomaster / 200 yếu tố xếp hạng đánh giá của google

200 yếu tố xếp hạng đánh giá của google

200 yếu tố xếp hạng đánh giá của google mà bạn đã biết? Phải nói rằng, Google đã tạo ra cuộc chơi và bắt chúng ta phải tham gia theo điều kiện đề ra sẵn. Thực tế google không chỉ có 200 yếu tố để xếp hạng mà nhiều hơn con số này nữa đấy.

Tuy nhiên, Google vẫn chung cấp cho các bạn những gợi ý để người chơi có thể theo đó mà thực hiện. Trước khi Panchiase bước vào nội dung các yếu tố chính thì bạn nên xem Google đã cho chúng ta thấy cái nhìn tổng quan về công cụ tìm kiếm “Khổng Lồ” đã hoạt động như thế nào nhé: Google làm việc như thế nào?

Nếu bạn xem qua bài viết chính thức thì đã nắm sơ bộ Google làm việc như thế nào rồi đúng không. Vậy bạn đã đánh giá được website của mình đang ở mức độ nào?

Thực sự về bản chất google sẽ dựa vào các thành phần chính mà chúng có sự liên quan với nhau:

 • Link (liên kết) – đây được nói tới như là các yếu tố liên kết trong nội bộ (internal link), liên kết giữa website của bạn với website bên ngoài (external link).
 • Content (nội dung) – đây chính là những gì bạn cần truyền tải thông điệp tới mọi người, nơi chưa câu từ, cú pháp, định nghĩa hay bất cứ điều gì mà bạn muốn khách hàng hoặc người dùng hiểu.
 • Visitor (khách hàng – người dùng) – đây là yếu tố không thể thiếu của mỗi website, yếu tố này sẽ đánh giá website của bạn có được nhiều người quan tâm không, yêu quý không. Nếu trong bán hàng thì đây cũng là yếu tố để đánh giá độ hiểu quả của sản phẩm khi người tìm kiếm website tăng lên hay giảm đi.
 • Domain (tên miền) – tuổi đời của tên miền sẽ cho biết website của bạn hình thành từ khi nào.

Ở trên mới chỉ là 4 yếu tố chung để chúng ta có thể hình dung rằng các danh mục chính sẽ như thế nào. Bây giờ Panchiase sẽ đi vào chi tiết và phân tích từng phần để bạn có thể hiểu hơn nhé:

Biểu đồ xếp hạng tầm quan trọng của các yếu tố200 yếu tố xếp hạng đánh giá của google

Nếu bạn muốn xem mức độ uy tín và quan trọng của từng yếu tố vui lòng xem bài viết: Danh sách và biểu đồ xếp hạng do Google đánh giá.

DANH SÁCH 200 YẾU TỐ XẾP HẠNG ĐÁNH GIÁ CỦA GOOGLE

YẾU TỐ TÊN MIỀN

 1. Tuổi tên miền (Domain Age): trước thời điểm 2015 thì tuổi đời của Domain rất quan trọng, nhưng hiện tại yếu tố này gần như được đánh giá ở mức cần có (tức là không phải loại yếu tố được xếp hạng cao.)
 2. Tên miền có gắn từ khóa (Keyword Appears in Top Level Domain): Cho tới nay việc có được tên miền đi liền với từ khóa dần trở lên khó khăn hơn bởi sự đa dạng của ngành nghề. Bởi vậy, việc điểm xếp hạng yếu tố này cũng dần ít được chú trọng hơn.
 3. Độ dài từ khóa (Domain Name Length): đây cũng là một trong những yếu tố được đánh giá cao khi các ký tự trên một tên miền ngắn, dễ nhớ.
 4. Từ khóa có trong tên miền phụ (Keyword in Subdomain): Việc từ khóa xuất hiện ở subdomain được đánh giá không cao, nhưng đây cũng là 1 yếu tố có thể hỗ trợ tăng xếp hạng nếu như bạn có nhiều dự án liên quan cần sự phân tách riêng biệt.
 5. Lịch sử tên miền (Domain History): Ngoài yếu tố tuổi đời của tên miền thì lịch sử của nó cũng khá là quan trọng, từ lịch sử này bạn sẽ biết được tên miền này được sử dụng bao nhiêu lần, hoạt động ở những giai đoạn nào. Hoặc kiểm tra xem có vào sổ đen của Google hay không.
 6. Hiển thị hoặc ẩn thông tin đăng ký (Public & Private WhoIs): Thông thường chúng ta cứ sợ ai biết nên cho ẩn toàn bộ thông tin đăng ký chính chủ, nhưng đôi khi việc này cũng sẽ làm google nghi ngờ đó nhé. Cứ theo phương châm “cây ngay không sợ chết đứng” là được.
 7. Phạt chủ sở hữu (Penalized WhoIs Owner): Như mục số 5 đã nói, tên miền của chúng ta nếu đã trải qua nhiều đời sử dụng thì có thể vô tình bị xấu đi bởi người đó bị liệt kê vào danh sách xấu trước đó. Bởi thế mà khi mua tên miền nào đó bạn nên kiểm tra kỹ thông tin lịch sử nhé, tất nhiên yếu tố này cũng không phải là quá quan trọng. Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh mà đúng không nào.

YẾU TỐ TRANG (BÀI VIẾT)

 1. Từ khóa trên tiêu đề (Keyword in Title Tag): Từ khóa xuất hiện trong tiêu đề của bài viết là yếu tố khá quan trọng và được đánh giá cao. Trong việc Seo Onpage trang website để tăng thứ hạng trên google thì việc “Keyword in Title Tag” là không thể bỏ qua.
 2. Từ khóa nằm đầu tiêu đề (Title Tag Starts with Keyword): Thông thường từ khóa nằm ở đầu tiêu sẽ tạo điểm nhấn và ấn tượng tốt hơn. Điều này cũng đã được Moz và Backlinko đưa ra nhận xét tương tự.
 3. Từ khóa nằm ở mô tả (Keyword in Description Tag): Từ khóa xuất hiện trong phần mô tả cũng được rất coi trong bởi các Seoer, nhưng yếu tố này chỉ dừng mức “khá quan trọng” bởi google vẫn nhận diện và sắp xếp nội dung phù hợp đưa lên mô tả được.
 4. Thẻ tiêu đề H2 (Keyword Appears in H1 Tag): Nếu bạn đã đụng tới content hãy cố gắng sử dụng các thẻ Heading lồng ghép trong bài viết nhé, bởi đây cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng.
 5. Từ khóa xuất hiện trong văn bản (Keyword is Most Frequently Used Phrase in Document): Làm content thì chắc chắn bạn không thể quên yếu tố từ khóa được chèn lồng ghép đúng không nào? Nhưng hãy nhớ rằng, nếu quá đà nó có thể ảnh hưởng xấu. Hãy luôn giữ mật độ từ khóa của bạn <= 3% thôi nhé.
 6. Độ dài nội dung (Content Length): Theo khuyến cáo của Yoast Seo (một công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn seo cho CMS WordPress) đưa ra rằng: Độ dài văn bản của bạn phải có ít nhất là 300 từ.
  Vậy đó, việc văn bản hoặc nội dung bài viết của bạn càng dài, càng xúc tích thì đồng nghĩa với việc vị trí SERP của bạn càng cao.
 7. Mật độ từ khóa (Keyword Density): Mục số 5 Panchiase đã có nhắc tới yếu tố MẬT ĐỘ TỪ KHÓA thì chắc chắn đây cũng là yếu tố để xếp hạng rồi đúng không nào? Theo khuyến cáo thì đừng để mật độ >3% nhé, vì nếu lớn hơn có thể bị bị tác động tiêu cực và thứ hạng rớt đi.
 8. Từ khóa ẩn trong nội dung (Latent Semantic Indexing Keyword in Content – LSI): Sự điều hướng từ khóa trong nội dung cũng được google đánh giá cao, bởi thông qua yếu tố này nó sẽ hiểu bạn đang nói về vấn đề gì, ở đâu,….
 9. Từ khóa ẩn trong tiêu đề và mô tả (LSI Keyword in Title and Description Tag): Cũng như nội dung, nếu bạn sử dụng LSI trong meta của Title và mô tả thì sẽ được đánh giá cao, đồng thời việc tăng thứ hạng SEO cũng rất cao.
 10. Tốc độ tải trang (Page Loading Speed via HTML): Yếu tố xếp hạng hàng thường được các người làm S.E.O hoặc các đơn vị chuyên Đào Tạo Seo nhắc tới. Tính quan trọng của nó được thể hiện qua việc các Bot của Google & Bing đều sử dụng yếu tố tải trang để xếp hạng đầu tiên.
 11. …đang cập nhật tiếp….

About panchiase

Mình là dân IT, thích tìm tòi học hỏi, chia sẻ kiến thức. Toàn bộ kiến thức, bài viết chia sẻ được tổng hợp từ kinh nghiệm thực tiễn và trên cộng đồng mạng. Rất mong các bạn ủng hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *