Home / Webmaster / Wordpress / Worpress căn bản / Hướng dẫn sử dụng chức năng bài viết và trang trong wordpress

Hướng dẫn sử dụng chức năng bài viết và trang trong wordpress

Bạn đang thuê một đơn vị thiết kế website và khi họ giao toàn quyền quản trị web cho bạn nhưng họ chưa hướng dẫn sử dụng các chức năng trong việc quản trị web như: Chức năng post hay chức năng page, chức năng widget …. cho bạn để bạn nhập các sản phẩm hay tin tức lên trang web bạn.

Nhằm đáp đứng nhu cầu đó hôm nay tiếp nối seri học wordpress cơ bản được panchiase hướng dẫn tận tình từ A- Z sẽ giúp cho bạn hiểu về các chức năng chính trong wordpress. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn đến các bạn cách sử dụng chức năng post, page trong seri học wordpres cơ bản, được chúng tôi chia sẽ cho các đối tác khi làm đặt thiết kế web bên chúng tôi và cho các bạn mới đang muốn học wordpress cơ bản.

WordPress cơ bản: Chức năng post

Để đăng một post, bạn truy cập vào WordPress Dashboard(Bảng tin), kích vào chức năng posts(Bài viết) trong thanh menu bên tay trái màn hình của các bạn.

chọn chức năng post
chọn chức năng post

Bạn sẽ được dẫn đến trang quản lý các post mà bạn đã đăng hoặc có sẵn trên website, bạn sẽ thấy rất nhiều post được hiển thị ra như “Hướng dẫn sử dụng chức năng bài viết và trang trong wordpress“. Vậy để tạo ra một post mới, bạn click vào nút Add New(Thêm bài mới) ngay bên trên các bài post.

Thêm một post mới
Thêm một post mới

Tai đây, bạn sẽ thấy một giao diện trang chủ của bài post trong wordpress bao gồm khu vực tiêu đề post, thêm hình ảnh, nội dung post, khung soạn thảo văn bản, public(Đăng), chọn category(Chuyên mục), nhập tag(thẻ), Featured Image(Ảnh đại diện)..v..v..

Khung soạn thảo văn bản trong post
Khung soạn thảo văn bản trong post

Bây giờ bạn bắt đầu viết tiêu đề và nội dung tùy thích vào phần post này nhé, chẳng hạn như thế này:

Category

Khi soạn post nào đó, việc quan trọng nhất đó là bạn phải đưa bài post vào một chuyên mục phù hợp, chuyên mục trong wordpress là Category(Chuyên mục). Tại đây bạn có thể Add New Category(thêm chuyên mục) mới một chuyên mục phù hợp với bài post của bạn.

Thẻ tag

Tiếp đến là phần Tag ở phía dưới chuyên mục, tag cũng là một chức năng dùng để phân loại post nhưng thường được dùng với quy mô rộng hơn. Chẳng hạn bạn đăng một bài văn của panchiase vào category Văn học thì ở phần tag bạn có thể ghi là panchise,….

Featured Image

Phần cuối cùng đó là Featured Image, Đây là ảnh đại diện cho post của bạn. Mặc dù bạn có thể thêm nhiều ảnh vào bài post băng chức năng Add Media nhưng bạn chỉ có thể đặt được một hình ảnh làm đại diện cho bài post đó.

Thêm ảnh vào nội dung bài post bạn chọn ảnh từ nút Add Media(Thêm media) và chọn hình ảnh phù hợp.Để đặt hình ảnh đại hiện cho bài post của bạn bạn chọn Remove featured image 

Ảnh đại diện
Ảnh đại diện

Và bây giờ việc quan trọng nhất trong một bài post đó là lưu bài viết lại hoặc public ra trang web của các bạn.

Đăng bài post
Đăng bài post

Sau khi đăng bài rồi bạn ra ngoài trang web để thưởng thức tác phẩm mà bạn đã bỏ công ra làm nhé!

Bài post hiện ra trang website
Bài post hiện ra trang website

WordPress cơ bản: Chức năng page

Để đăng một page, bạn truy cập vào WordPress Dashboard(Bảng tin), kích vào chức năng page(Trang) trong thanh menu bên tay trái màn hình của các bạn và bạn bấm thêm mới trang.

Tai đây, bạn sẽ thấy một giao diện trang chủ của bài Page trong wordpress bao gồm khu vực tiêu đề page, thêm hình ảnh, nội dung page, khung soạn thảo văn bản, Public(Đăng), chọn Page Attributes(Thuộc tính trang), Featured Image(Ảnh đại diện)..v..v..

Tại khung soạn thảo này bạn có thể thêm bất kì nội dung vào nhé, chẳng hạn như hình bên dưới:

Khung soạn thảo văn bản trong page
Khung soạn thảo văn bản trong page

Page Attributes

Trong thuộc tính trang bạn quan tâm đến parent(cha) và template(Giao diện). Tại parent bạn có thể chọn một trang cha hoặc bạn không chọn gì hết.

Các phần khác cũng tương tự như post: Hình đại diện, Public..

 

About panchiase

Mình là dân IT, thích tìm tòi học hỏi, chia sẻ kiến thức. Toàn bộ kiến thức, bài viết chia sẻ được tổng hợp từ kinh nghiệm thực tiễn và trên cộng đồng mạng. Rất mong các bạn ủng hộ.

Check Also

Hướng dẫn chuyển website wordpress từ localhost lên hosting

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *